Người nhật đi ngửi mùi thịt thối

Bông hoa của cây xác thối này bắt đầu nở từ ngày 21/7, cao 1,9 m và sẽ chỉ nở trong 1 đến 2 ngày. Hoa tỏa ra mùi hương giống như thịt thối, thu hút nhiều loài côn trùng.

Loài cây đặc biệt này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới trên đảo Sumatra của Indonesia, khó trồng và hiếm nở hoa.

Theo Wikipedia, hoa xác thối có tên khoa học là Amorphophallus titanum (từ tiếng Hy Lạp Cổ amorphos, “dị hình” + phallos, “dương vật”, và titan, “to lớn”), hay còn gọi là titan arum hoặc hoa xác thối khổng lồ, chân bê titan. Đó là thực vật có hoa dạng chùm không phân nhánh lớn nhất trên thế giới.

Loài này có tên gọi hoa xác thối do mùi hương và màu sắc của hoa giống như thịt thối (tiếng Indonesia: bunga bangkai – bunga nghĩa là hoa, bangkai nghĩa là xác chết), tương tự với các loài trong chi Rafflesia, cũng mọc trong các rừng mưa tại Sumatra.

Hoa xác thối là loài đặc hữu của miền tây Sumatra, tuy nhiên đã được nhân giống bởi các vườn bách thảo và các nhà sưu tập tư nhân trên khắp thế giới. Loài này được miêu tả khoa học lần đầu tiên bởi nhà thực vật học người Ý Odoardo Beccari vào năm 1878. Loài này rất hiếm khi ra hoa trong tự nhiên, và trong môi trường nuôi trồng thì càng hiếm hơn nữa.

Lần đầu tiên một cây A. titanum ra hoa trong một vườn bách thảo là vào năm 1889 tại Vườn thực vật hoàng gia Kew ở Luân Đôn (Anh), từ đó đến nay các hoa ở đây đã nở hơn 100 lần. Những lần nở hoa đầu tiên tại Hoa Kỳ được ghi nhận tại Vườn thực vật New York trong năm 1937 và 1939.

Việc nở hoa này cũng là cảm hứng cho việc chọn hoa xác thối làm loài hoa chính thức cho The ponx vào năm 1939, và chỉ bị thay thế bởi loài hoa hiên vào năm 2000. Số lượng hoa được nhân giống đã tăng trong những năm gần đây, nên việc mỗi năm có hơn 5 hoa nở trên toàn thế giới cũng không có gì lạ.

Năm 2003, một cây hoa chân bê titan tại vườn thực vật của Đại học Bonn, Đức đã vượt chiều cao cao nhất của loài này trước đó, đạt khoảng 2,74 m. Sự kiện này đã được ghi nhận bởi Sách Kỷ lục Guinness.

Ngày 20/10,/2005, kỷ lục được phá tại vườn sinh vật Wilhelma ở Stuttgart, Đức; cây hoa đạt chiều cao 2,94 m khi nở. Kỷ lục được phá vỡ lần nữa vào 18/6, bởi cây chân bê của Louis Ricciardiello, được trưng bày tại Winnipesaukee Orchids, Gilford, New Hampshire, Hoa Kỳ. Cây này đạt chiều cao 3,1 m, và cũng được ghi nhận vào Sách Kỷ lục Guinness.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *